rss theo dõi đọc Rss Theo Dõi Đọc

Lãi suất vay tiền bao nhiêu thì hợp pháp

Cho vay tiền nóng với lãi suất cao từ lâu trở thành một vấn nạn của xã hội. Tuy nhiên, do người dân ngại thủ tục, muốn nhận tiền nhanh nên hình thức cho vay nóng vẫn tồn tại. Vậy lãi suất vay nóng là bao nhiêu thì hợp pháp? Hãy để Công ty tài chính chuyên dịch vụ vay tiền nhanh làm rõ giúp bạn.

Vay tiền nóng là đơn vị công ty tài chính, tập đoàn tài chính, đơn vị cho vay nhanh chóng hơn,thủ tục cho vay cũng nhanh hơn. Thông thường khách hàng có là cá nhân hay doanh nghiệp có thể phải mất vài ngày với ngân hàng - chờ ngân hàng thẩm định, nhưng đối với vay tiền nóng, người vay chỉ mất khoảng 1h trao đổi trực tiếp, vì nếu cá nhân kinh doanh, chủ doanh nghiệp nếu công ty tài chính , tập đoàn tài chính ngoài ngân hàng họ cảm thấy khách hàng có thể trả nợ được thì việc giải ngân diễn ra ngay sau khi trao đổi giữa 2 bên.

Bên cho vay cam kết vay tiền nóng không phải là tín dụng đen mà hoàn toàn hợp pháp thì mới tồn tại dịch vụ qua nhiều năm như vậy.

Tìm hiểu thêm: Vay tiền nhanh cho doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vay nóng hợp pháp. Lãi suất vay nóng bao nhiêu là hợp pháp . ?

Lãi suất vay do 2 bên thoả thuận nhưng không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân Hàng Nhà Nớc công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước đưa ra, tương ứng với thời hạn vay.

Theo quy định trên của Bộ luật dân sự thì nếu lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố thì gọi là “cho vay nặng lãi”. Khi đó, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản

Theo Điều 1 Số 1425/QĐ-NHNN. Mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam theo quy định tại Khoản 2, Điều 13 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 như sau:

1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 6,5%/năm.

2. Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 7,5%/năm.

Theo đó, mức lãi suất tối đa mà các bên có thể thỏa thuận khi cho vay tiền là:

+ Mức lãi suất năm: 7.5 x 150% = 11,25%/năm

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo tháng: 11,25 : 12 = 0,9375%/tháng.

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo ngày: 11,25 : 365 = 0,03%/ngày (làm tròn chữ số thập phân thứ 3)


Vậy từ số tiền gốc có thể tính ra số tiền lãi tương ứng theo tháng hoặc ngày. Đến đây anh/chị đã có thể trả lời thắc mắc lãi suất vay nóng là bao nhiêu. Nếu anh/chị đi vay thì cần cảnh giác đối với các tổ chức có lãi suất cao hơn 150%. Người cho vay thì cũng cần chú ý để tránh sa lầy vào tội cho vay nặng lãi. Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi lãi suất vay nóng là bao nhiêu? Mỗi nơi sẽ có một lãi suất khác nhau, bạn nên cần tham khảo kỹ trước khi vay.

Nếu Anh/Chị là chủ kinh doanh (nhà hàng ,khách sạn, spa,dịch vụ,...), chủ doanh nghiệp , anh/chị có thể tham khảo phương thức Vay tiền trả góp theo ngày là gì? Ưu điểm của nó là như thế nào ?